$nbsp;

X

BẢO DƯỠNG Ô TÔ ĐỊNH KỲ VÀ NHỮNG LƯU Ý

1.Vì sao phải bảo dưỡng ô tô định kỳ?

Bảo dưỡng ô tô định kỳ là việc bảo dưỡng xe theo một chu kỳ nhất định (được quy định bằng quãng đường hay thời gian sử dụng).
Việc không chú ý đến lịch bảo dưỡng xe định kỳ hay liên tục sử dụng ô tô trong thời gian dài sẽ khiến một số bộ phận của xe bị mòn tự. Nếu chúng không được kiểm tra, thay thế và bảo dưỡng định kỳ, các tính năng hoạt động sẽ giảm đi, dẫn đến hư hỏng nặng thậm chí gây mất an toàn trong quá trình sử dụng.

bảo dưỡng ô tô

Bảo dưỡng ô tô định kỳ tại Bến Thành Ford.

2.Bảo dưỡng ô tô định kỳ gồm những hạng mục nào?

Theo các chuyên gia kỹ thuật của Bến Thành Ford, quá trình bảo dưỡng định kỳ một chiếc ô tô phải trải qua nhiều hạng mục với việc kiểm tra chi tiết từng bộ phận khác nhau để đảm bảo chiếc xe luôn vận hành trơn tru. Các hạng mục kiểm tra bao gồm:

+ Kiểm tra chức năng vận hành của hệ thống điều khiển trong cabin bào gồm việc kiểm tra các bộ phận như đèn, còi, gạt mưa, hệ thống trợ lực lái, hệ thống điều hòa không khí…

https://ford-benthanh.com/dich-vu/

Bảo dưỡng ô tô định kỳ tại Bến Thành Ford.

+ Hạng mục kiểm tra khoang động cơ đòi hỏi bạn phải đầu tư thời gian, chi phí để xem xét, thay thế dầu động cơ, dầu trợ lực lái, dung dịch làm mát động cơ, dầu phanh, dây đai truyền động…

+ Các hạng mục cần thay thế định kỳ bao gồm dầu máy, bộ lọc dầu động cơ, bộ lọc nhiên liệu, bộ lọc gió… Hạng mục kiểm tra gầm xe bảo dưỡng hệ thống phanh, kiểm tra hệ thống treo, lốp xe, đường ống, ống xả, đai ốc, kiểm tra các rò rỉ,…

3.Thay nhớt và kiểm tra lọc nhớt

Khách hàng thay nhớt thường là đến hạn kilomet hay đến thời hạn cần thay (tùy loại xe, tùy loại nhớt sử dụng mà có lịch bảo dưỡng khác nhau, chúng ta nên liên hệ các Xưởng dịch vụ chính hãng để được tư vấn chính xác nhất, để đảm bảo chất lượng cho xe mình cũng như tiết kiệm chi phí).
Thường thì xe sẽ thay lọc sau lần thay nhớt thứ hai (hai lần thay nhớt một lần thay lọc). Sau khi kiểm tra xong và siết lại ốc xả nhớt, xe sẽ được châm đủ số lượng nhớt và chủng loại theo nhà sản xuất hay Xưởng dịch vụ khuyến cáo.

Bảo dưỡng ô tô định kỳ tại Bến Thành Ford.

4. Kiểm tra và vệ sinh lọc gió động cơ.

Lọc gió động cơ giữ vai trò khá quan trọng, nó giúp lọc sạch không khí trước khi không khí được hòa trộn với nhiên liệu đi vào buồng đốt. Nếu lọc gió bị rách thì bụi bẩn sẽ lọt qua và đi vào động cơ, làm ảnh hưởng đến quá trình làm việc của động cơ, thậm chí gây các hư tổn cho máy. Còn nếu dơ quá thì nó sẽ bị nghẹt và không khí sẽ khó khăn để đi qua, dẫn đến thiếu không khí để hòa trộn với nhiên liệu tạo hỗn hợp hòa khí lý tưởng.

Bảo dưỡng ô tô định kỳ tại Bến Thành Ford.

Mỗi khi đi bảo dưỡng xe định kỳ, bạn nên yêu cầu nhân viên kỹ thuật tháo lọc gió để kiểm tra và vệ sinh sạch sẽ. Công việc khá đơn giản, chỉ cần tháo bô air, lấy lọc gió ra và thổi bụi, trường hợp lọc gió quá bẩn và bị nghẹt nên thay thế lọc mới đúng loại với lọc gió cũ của xe để đảm bảo tình trạng hoạt động tốt cho động cơ. Các chuyên gia khuyên nên thay lọc gió ở mỗi 50.000 km để đảm bảo động cơ luôn đủ không khí sạch khi hoạt động.

5. Kiểm tra lọc gió máy lạnh.

Lọc gió máy lạnh cũng không kém phần quan trọng, tuy nhỏ bé nhưng công dụng lại cao, lọc gió máy lạnh giữ lại những bụi bẩn ô nhiễm từ không khí bên ngoài, trước khi đi qua dàn lạnh vào không gian xe cho ta một luồng khí mát mẻ trong lành. Nếu lọc gió bị bụi bẩn nhiều gây nghẹt, sẽ làm có mùi khó chịu do dơ bẩn. Vì vậy cần thường xuyên chăm sóc và vệ sinh bộ phận nhỏ này để luôn an tâm mỗi khi sử dụng xe với hệ thống điều hòa mát mẻ.

Bảo dưỡng ô tô định kỳ tại Bến Thành Ford.

Công việc kiểm tra lọc gió máy lạnh cũng khá đơn giản, chỉ cần tìm vị trí lọc, tháo ra và vệ sinh hoặc thay thế nếu quá dơ. Sổ tay kĩ thuật ô tô khuyên nên thay lọc gió máy lạnh sau 15.000 – 20.000km nhưng thực tế với thời tiết và điều kiện đường sá nhiều bụi bẩn bạn có thể thay thế chiếc lọc này sớm hơn.

6. Kiểm tra thắng (phanh).

Thắng (phanh) xe là bộ phận làm việc vất vả, chịu áp lực và nhiệt độ cao khi làm việc, nhất là trong điều kiện đường sá đông đúc như ở Việt Nam. khi di chuyển trên đường phố ta phải liên tục sử dụng thắng những lúc cao điểm và điều này tất nhiên làm bố thắng mau mòn.

Sau một thời gian hoạt động nó cần được vệ sinh để tránh làm xước đĩa khi bị dính bẩn và tăng độ ma sát khi thắng. Nếu kiểm tra mà thấy bố thắng mòn đến giới hạn, bạn phải thay thế để đảm bảo tình trạng làm việc an toàn và hiệu quả của hệ thống phanh.


Việc kiểm tra hệ thống phanh đối với thợ sửa là công việc tương đối dễ, chỉ cần tháo bánh xe, tháo thắng để kiểm tra bố, kiểm tra heo dầu, vệ sinh bố nếu dơ và tra mỡ ắc thắng sau đó ráp lại. Trong trường hợp bố mòn nên thay thế bố đúng loại tương thích của xe để đảm bảo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật.

7. Kiểm tra lọc xăng, mức dầu hộp số, mực nước làm mát, dầu thắng, nước rửa kính…

Ngoài dầu động cơ, các loại dầu khác như dầu hộp số, dầu thắng, dầu trợ lực lái, nước rửa kính và mực nước làm mát cũng phải bảo đảm đầy đủ số lượng và chất lượng để xe luôn hoạt động trong tình trạng yên tâm nhất.

Các mức dầu này luôn phải trong tình trạng đảm bảo và nước làm mát cũng thế, phải châm đầy đủ tránh tình trạng xe thiếu nước làm mát gây giải nhiệt cho động cơ kém.

 

Ngoải ra thì việc kiểm tra và vệ sinh lọc xăng định kỳ cũng rất cần thiết, để rửa sạch các cặn bẩn trong lọc xăng giúp cho lọc thông thoáng hơn để dễ dàng cho quá trình cung cấp nhiên liệu cho động cơ.

8. Bảo dưỡng ô tô định kỳ ở đâu?.

Trên thực tế, một số phương thức chăm sóc và bảo dưỡng xe bạn có thể làm tại nhà. Ví dụ như châm thêm nước làm mát, nước rửa kính…

Việc bảo dưỡng các bộ phận khác như động cơ, hộp số, hệ thống phanh… cần được thực hiện bởi đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp đã được đào tạo chuyên sâu.

Trong một số trường hợp để bảo dưỡng các hệ thống chỉ trang bị riêng cho dòng xe ô tô của bạn. Bạn nên mang đến các đại lý chính hãng để được tư vấn kiểm tra và sửa chữa.

Liên hệ Hotline Bến Thành Ford để đăng ký bảo dưỡng hoặc tư vấn sửa chữa: 0917039069.

Trân trọng cảm ơn!