$nbsp;

X

Công Nghệ Tự Lái trên xe Offroad của Ford

Sau thành công của công nghệ lùi xe tự động, các kỹ sư Ford đang phát triển thêm công nghệ tự lái trên các xe ô tô. Đặc biệt, Công nghệ tự lái trên xe Offroad của Ford là một bước đi tiên phong trong lĩnh vực sản xuất ô tô. Sau khi thử nghiệm công nghệ tự lái trên các xe sedan, Ford Motor đã tận dụng tối đa công nghệ tự lái vào các xe vượt địa hình (off-road) khi vượt qua tất cả các trở ngại đường ghồ ghề, khó khăn nhất.

Công-Nghệ-Tự-Lái-trên-xe-Offroad-của-Ford-01

Công Nghệ Tự Lái trên xe Offroad của Ford

Ford là hãng tiên phong trong việc nghiên cứu & phát triển những tính năng mới trên ô tô. Với công nghệ tự lái này, Ford đã rất thành công trên những dòng xe phân khúc sedan, SUV. Hiện tại, nhằm hãng đang nhắm đến những dòng xe thuộc phân khúc thể thao vượt địa hình kèm theo tính năng tự lái. Cụ thể, những cảm biến này sẽ ghi nhận những vật cản phía trước và báo về bộ điều khiển trung tâm để xử lý.

Công-Nghệ-Tự-Lái-trên-xe-Offroad-của-Ford---02

Công Nghệ Tự Lái trên xe Offroad của Ford

Nếu vật cản phía trước đơn giản, xe có thể vượt qua mà không gặp vất đề gì, bộ phận điều khiển sẽ kiểm soát cho xe vượt qua hoàn thành quá trình đó. Ngược lại, nếu cảm nhận thấy nguy hiểm, không thể vượt qua chướng ngại vật phía trước, xe sẽ được yêu cầu dừng lại từ bộ điều khiển.

Công-Nghệ-Tự-Lái-trên-xe-Offroad-của-Ford---03

Công Nghệ Tự Lái trên xe Offroad của Ford

Cảm biến phát hiện chướng ngại vật sẽ xác định khả năng vượt qua của xe trước khi gửi cảnh báo tới bộ phận xử lý.
Hệ thống tự động cho phép phương tiện nhận diện nhiều loại chướng ngại vật khác nhau. 

Công Nghệ Tự Lái trên xe Offroad của Ford Công-Nghệ-Tự-Lái-trên-xe-Offroad-của-Ford---04

Công Nghệ Tự Lái trên xe Offroad của Ford

Hệ thống tự động có thể nhận diện nhiều loại chướng ngại vật phía trước để ứng dụng chế độ lái thích hợp.
Để đảm bảo an toàn, hệ thống sẽ xem xét một loạt các yếu tố rủi ro tiềm ẩn trước khi quyết định độ an toàn của cung đường phía trước, bao gồm trường hợp xe bị lật, bị trượt trên đường hay mất kiểm soát lái.

Công-Nghệ-Tự-Lái-trên-xe-Offroad-của-Ford---05

Công Nghệ Tự Lái trên xe Offroad của Ford

Nếu các rủi ro tiềm ẩn thấp hơn ngưỡng tối đa cho phép và ở mức trung bình, hệ thống sẽ xác định an toàn khi vượt qua chướng ngại vật để lái xe có thể vượt qua với chế độ tự lái. Hệ thống cũng sẽ yêu cầu hành khách rời khỏi xe trước khi xe vượt qua cung đường hiểm trở.

Trong trường hợp rủi ro cao, hệ thống sẽ cảnh báo cho người lái con đường khác để đi.

Các yếu tố rủi ro sẽ được xem xét tổng thể trước khi bộ phận xử lý đưa ra cảnh báo về độ an toàn của chướng ngại vật phía trước.
Hệ thống có thể sử dụng công nghệ lidar (công nghệ định vị bằng tia laze giúp nhận diện ánh sáng và khoảng cách), ra-đa, camera và cảm biến bằng sóng siêu âm cũng như dữ liệu bản đồ để xác định các trở ngại trên đường.

Ngoài ra, chiếc xe cũng có thể được điều khiển thông qua thiết bị điều khiển từ xa.

Tài liệu của Ford cho thấy ứng dụng này được thử nghiệm trên các xe bán tải, mặc dù nó cũng có thể được áp dụng đối với các loại xe khác, ngay cả những mẫu xe không phải xe off-road. Tài liệu liệt kê rằng: “Phương tiện ứng dụng hệ thống có thể là bất cứ loại xe du lịch hay xe thương mại nào, bao gồm xe hơi, xe tải, xe thể thao tiện ích, xe crossover, xe van hay minivan, xe taxi, xe buýt,…”
Công nghệ tự lái off-road có thể ứng dụng trên bất cứ loại xe nào.
Đây không phải là lần đầu tiên công nghệ tự lái được ứng dụng trên các xe off-road. Jaguar Land Rover cũng đã từng giới thiệu một chiếc Range Rover Sport có thể được điều khiển từ xa để băng qua các chướng ngại trên đường với người lái đứng bên ngoài xe.